Ngày 24/09 chính thức khởi công cầu Nhơn Trạch

Sau nhiều lần trễ hẹn, vào ngày 24-9-2022, dự án 1A đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch, giai đoạn 1 thuộc đường vành đai 3 TPHCM, trong đó có hạng mục quan trọng được quan tâm nhiều nhất là cầu Nhơn Trạch nối Thành phố Thủ Đức thuộc TPHCM với Nhơn Trạch thuộc tỉnh Đồng Nai.

Thông tin trên được ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban quản lý dự án Mỹ Thuận (Ban QLDA Mỹ Thuận)- cơ quan thay Bộ GTVT quản lý dự án chia sẽ.

Dự án 1A, đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch, giai đoạn 1, thuộc đường vành đai 3 TPHCM dài hơn 8 km, kết nối tỉnh lộ 25B (Đồng Nai) đến cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây.

Trong giai đoạn 1, tuyến được xây dựng rộng 20,5 – 26 m, vận tốc thiết kế 80 km/h. Kinh phí đầu tư sử dụng vốn vay ODA Hàn Quốc và vốn đối ứng của Việt Nam.

Ông Thi cho biết vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về tiến độ thực hiện dự án thành phần 1A, đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch (giai đoạn 1), thuộc đường Vành đai 3 – TP.HCM. 

Theo đó, ngày 24/9 đơn vị sẽ phối hợp với các bên liên quan để tổ chức lễ khởi công dự án 1A sau khi rà soát các yêu cầu, đảm bảo điều kiện tổ chức khởi công.

Dự án 1A có 2 gói thầu gồm: xây dựng cầu Nhơn Trạch và phần đường. Tổng vốn đầu tư hơn 1.800 tỷ đồng. Trong đó, gói thầu cầu Nhơn Trạch có thời gian thi công 35 tháng, gói thầu phần đường có thời gian thi công 30 tháng.

Để đảm bảo tiến độ hiện nay, Theo ban Quản lý Dự án Mỹ Thuận, TPHCM đã bàn giao được 1,7 km trong 1,9 km mặt bằng cần bàn giao, đạt 91%. Phía Đồng Nai bàn giao được khoảng 1,1 km trong tổng 6,3 km cho dự án (đạt 17,%). Đang kiến nghị tỉnh Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng, đặc biệt là phần mặt bằng giáp sông Đồng Nai để thi công cầu Nhơn Trạch.

Riêng một đoạn còn lại gần 1km tại nút giao kết nối với cao tốc Long Thành – Dầu Giây, phía TP.HCM đang đẩy nhanh các thủ tục để sớm bàn giao. Hiện TP.HCM cũng đã bố trí 1.329 tỷ đồng trong gần 1.600 tỷ kinh phí giải phóng mặt bằng cho dự án.

Còn phía tỉnh Đồng Nai cho biết, để thực hiện dự án, tỉnh này phải thu hồi diện tích đất hơn 49ha với tổng số hộ dân bị ảnh hưởng là 468 hộ, trong đó có 222 hộ phải bố trí tái định cư. Hiện địa phương đang hoàn thành thủ tục lập, thẩm định, duyệt phương án bồi thường… để sớm bàn giao toàn bộ mặt bằng cho dự án.

Theo kế hoạch, đến cuối năm 2022 mặt bằng đường vành đai 3 TPHCM sẽ được bàn giao tối thiểu 70%. Đường vành đai 3 TPHCM sẽ được khởi công vào tháng 6-2023, hoàn thành toàn bộ vào năm 2026. Khi hoàn thành, tuyến đường giúp rút ngắn hành trình từ Nhơn Trạch, Đồng Nai đến TP.HCM và Bình Dương và đặc biệt giúp tạo thuận lợi trong vận tải hàng hoá và hành khách.

Bộ GTVT đánh giá việc đầu tư xây dựng đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch giai đoạn 1 sẽ rút ngắn hành trình từ huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đến Bình Dương và TP.HCM. Tuyến đường còn kết nối TP.HCM với các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ; đặc biệt phân luồng từ xa và giảm ách tắc cho các tuyến đường nội đô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.