Thị trường BĐS trầm lắng, condotel âm thầm tăng giá

Trong khi lượng bán chỉ chiếm 27-29% tổng nguồn cung trong tháng, giá bán đợt đầu cho biệt thự và căn hộ nghỉ dưỡng tiếp tục tăng, đặc biệt tại các vùng ven biển hoặc kết nối với thiên nhiên.
condotel ven biển

Tình hình Condotel và biệt thự nghỉ dưỡng

Condotel và biệt thự nghỉ dưỡng trong thời gần đây, dưới tác động của các chính sách kiểm soát tín dụng, thanh khoản của bất động sản nghỉ dưỡng liên tục sụt giảm. Tính riêng trong tháng 8, dữ liệu của DKRA cho thấy lượng tiêu thụ nhà nghỉ giảm 41%, trong khi căn hộ chỉ bán được hơn 2 căn so với tháng 7 mặc dù nguồn cung tăng mạnh.

Tuy nhiên, giá bán lần đầu của các bất động sản này tiếp tục tăng từ 2-7% so với tháng trước. So với tháng 6, giá ở phân khúc này đã tăng 7-10%. Trong đó, giá bán căn hộ chủ yếu là 3,84-153,7 triệu đồng / m2, còn biệt thự là 7,2-48,4 triệu đồng / m2.

Nhưng bù lại, việc tăng giá đi kèm với các chính sách chiết khấu cho nhà đầu tư vào các condotel uy tín như ưu đãi, hỗ trợ lãi suất, cam kết lợi nhuận,…

Về môi trường thị trường, nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. Số lượng nhà nghỉ dưỡng để bán trong tháng 8 tiếp tục giảm 35% so với tháng trước, với 90% nguồn cung đến từ miền Nam và miền Trung.

Ngược lại, nguồn cung ở phân khúc condotel tăng 59% nhưng vẫn ở mức thấp, chỉ tập trung ở một dự án ở khu vực miền Trung, chiếm 83% tổng nguồn cung mới cả nước trong tháng.

Nhìn về những tháng cuối năm, DKRA dự báo nguồn cung và lượng tiêu thụ có thể tăng, chủ yếu ở Bình Định và Bà Rịa-Vũng Tàu. Tuy nhiên, xu hướng giảm sẽ tiếp tục nếu nút thắt kiểm soát tín dụng đối với bất động sản nghỉ dưỡng không được loại bỏ.

Động thái tích cực từ chính phủ

Mặt khác, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là condotel, cũng gặp khó khăn trong tiêu thụ do vướng mắc về pháp lý. Theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc cân nhắc và xem xét đường hướng cho bất động sản nghỉ dưỡng là điều không thể thiếu.

“Mặc dù Luật Đất đai đang sửa và cũng đã có quan điểm sẽ giải quyết được điểm nghẽn pháp lý cho các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, thực tế sửa như thế nào và liệu có ra được khung pháp lý cho phân khúc này hay không lại là điều không dễ nói”, GS Đặng Hùng Võ nhận xét.

Do đây là một hình thức đầu tư mới ở Việt Nam, các chuyên gia cho rằng cần sớm hoàn thiện khung pháp lý để đảm bảo lợi ích của chủ đầu tư và khách hàng, bên cạnh bổ sung các chính sách thu hút nhà đầu tư một cách hiệu quả.

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng dự thảo Luật Đất đai cần quy định rõ chế độ sử dụng đất đối với bất động sản nghỉ dưỡng, đồng thời quy định chuyển tiếp cho các dự án bất động sản có tính chất này trước thời điểm Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.