PHONG THỦY CHUNG CƯ VÀ CÁCH SẮP ĐẶT CHI TIẾT

Trong bài báo này, chúng ta sẽ cùng  Đầu tư Bất động sản tính toán phong thủy cho căn hộ, ở một chung cư cụ thể.

Xem xét địa hình địa thế

Căn hộ và chung cư có vị trí như trong hình minh họa dưới. Với quy hoạch hiện có, tòa nhà có mặt tiền chính là đường Lê Văn Thiêm, bên trái là Thanh Long có ngõ rộng. Phía sau là Huyền Vũ có ngõ nhỏ và dãy nhà liền kề, bên phải có khu đất dành xây dựng tòa nhà văn phòng.

Với địa thế như thế, chúng ta có được tòa nhà lấy hướng là mặt đường Lê Văn Thiêm, dù là tòa nhà có sảnh mở cửa ra vào 4 mặt đi chăng nữa. Khi muốn định ra hướng của cả tòa nhà, sẽ phải căn cứ đâu là Sơn (là các tòa nhà khác); đâu là thủy (sông hồ và ao là thực thủy, con đường là hư thủy), tìm ra minh đường và hướng cả tòa nhà.

Đo hướng toàn bộ tòa nhà chung cư

Căn cứ vào thực địa và đo hướng theo địa thế thì mặt đường Lê Văn Thiêm hướng là Tây Nam 235 độ, hướng ngõ bên Thanh Long có hướng Đông Nam 145 độ. Hướng hậu là Huyền Vũ là hướng Đông Bắc 55 độ, hướng bên Bạch Hổ là Tây Bắc 325 độ.

Hiện nay, khi mọi người xem phong thủy theo Bát Trạch, lấy cửa chính để quy định hướng tòa nhà. Với tòa nhà này, có thể mở sảnh và cửa ở 4 hướng. Như vậy tính hướng theo phong thủy bát trạch là hướng nào đây? Chẳng nhẽ, với gia chủ có mệnh đông tứ trạch thì bảo đi sảnh đông nam. Gia chủ có mệnh tây tứ trạch thì bảo đi sảnh Đông Bắc – Bây Nam – Tây Bắc.

Đó chỉ là quan điểm chọn cửa hợp tuổi theo Phong thủy Bát trạch, để làm an tâm gia chủ khi mua nhà ở cả tòa chung cư. Nhưng hiện nay chung cư phân sảnh của căn hộ riêng, sảnh khối văn phòng riêng; thì sao có thể chọn sảnh mà đi vào. Hơn nữa mọi người đi ra vào tòa chung cư đều phải xuống hầm lấy xe. Vậy cửa ra vào hầm có chăng là cửa phong thủy.

Phân tích phong thủy

Muốn tính phong thủy căn hộ chung cư được chính xác, bước đầu tiên phải tính phong thủy cho toàn bộ tòa nhà chung cư theo Đồ hình phong thủy được ghép với bản vẽ của cả toà nhà. Đó là tính phong thủy đại cục, dựa trên tính toán toàn bộ thế cục của công trình theo địa hình địa thế.

phong-thuy-chung-cu
Vị trí căn hộ là màu đỏ có màu rõ nhất.

Từ đồ hình phong thủy trên, chúng ta thấy căn căn hộ nằm phần lớn trong phương vị Chấn (đông) trong cung Phúc đức. Có một phần khu bàn ăn và ban công nằm trong phương vị Tốn (Đông Nam) trong cung Phục vị theo phong thủy Bát Trạch.

Tuy cửa vào căn hộ có hướng Kiền (Tây Bắc), nhưng phương vị của 3 phòng ngủ lại nằm trong 2 sơn Thân hôn và Hoan lạc trong 24 sơn hướng; hơn nữa toàn bộ căn hộ nằm trong cung Chấn (Đông).

Tiếp đến lập Đồ hình phong thủy tiểu cục cho căn hộ chung cư để biết được toàn bộ tốt xấu từ đại cục cho đến chi tiết.

phong-thuy-can-ho
Bản vẽ phong thủy căn hộ

Khi xem phong thủy cho cả tòa nhà, sẽ phân ra 3 loại căn hộ tốt, trung bình, xấu. Tuy căn hộ này không được hướng cửa căn hộ theo phong thủy Bát Trạch. Nhưng xét theo phong thủy chuẩn là tính từ Loan đầu, Huyền không, tính theo 72 long – 24 sơn – 8 hướng theo Bát Trạch thì phong thủy của căn hộ vẫn là căn hộ trung bình trong tòa nhà.

Tuy nhiên, vị trí đặt ban thờ theo hướng hợp tuổi và hợp tâm linh thì chưa có chỗ nào theo hiện trạng của căn hộ. Do đó, phải cải tạo lại phòng khách để có vị trí và hướng cho tốt.

Vị trí bếp theo hiện trạng đang nhìn về hướng Tây Nam (Khôn), cũng là hướng không hợp, hơn nữa cửa WC chung lại chiếu sang khu bếp không phải là công năng hợp lý.

Lập lá số để tính phong thủy cho từng người trong gia đình

Trong trường hợp này, người chồng sinh ngày 14/12/1960, tức ngày 26/10/1960 Âm lịch (Canh Tý), giờ sinh: 8h35’ sáng. Như vậy người chồng có Cục là Mộc tam cục, mệnh Thổ.

Người vợ sinh ngày 16/2/1971, tức ngày 21/01/1971 âm lịch (Tân Hợi ), giờ sinh: 5h00 sáng. Như vậy người vợ có Cục: Mộc tam cục, mệnh Kim.

Con trai sinh ngày 14/1/1993, tức ngày 22/12/1992 âm lịch (Nhân Thân), giờ sinh: 10h49’ sáng. Như vậy người con trai mang Cục Thổ ngũ cục, mệnh Kim.

Con gái sinh ngày 4/2/2002, tức ngày 23/12/2001 âm lịch (Tân Tị), giờ sinh: 10h00’ sáng. Như vậy, người con gái mang Cục Hỏa lục cục, mệnh Mộc.

Từ lá số của các thành viên trong gia đình, chuyên gia phong thủy đưa ra phương án cải tạo. Đặt lại phong thủy như sau:

Để được vị trí và hướng ban thờ tốt theo phong thủy lại đẹp về mỹ thuật công năng kiến trúc; sẽ cải tạo khu phòng kho ngay cạnh cửa ra vào thành phòng thờ riêng. Có vách CNC hoặc cửa ngăn lại, tùy sở thích gia chủ (màu đỏ là bàn thờ, màu hồng là vách CNC hoặc cửa).

phong-thuy-chung-cu
Mặt bằng chỉnh sửa phong thủy căn hộ

Từ đó, dịch vị trí bàn ghế khách ra một chút, chọn lại bộ ghế và cách kê ghế khách, để khi ngồi không quay lưng vào bàn thờ.

Khu bếp màu xanh lá cây, được thiết kế lại hình chữ L, đặt lại vị trí bếp tựa vào hành lang vào các phòng hướng nhìn về Đông Nam (Tốn) và nhìn thẳng cửa ra ban công. Có người thắc mắc liệu có bị phạm phong thủy khi thẳng cửa không, xin khẳng định không; chuyển lại vị trí chậu rửa bát cho phù hợp công năng và phong thủy, nhưng không ảnh hưởng tới kỹ thuật ống cấp và thoát hiện trạng.

Chọn phòng ngủ cho từng thành viên

Từ ngày tháng năm giờ sinh của từng người, cộng với hoàn cảnh hiện nay của gia đình. Thực hiện sắp đặt giường ngủ như sau:

Chọn phòng khép kín dành cho cậu con trai, có đầu giường hợp tuổi quay về hướng Tây Bắc, cũng phù hợp hoàn cảnh vì sắp lấy vợ và ưu tiên vợ chồng trẻ phòng khép kín. Màu sắc sơn phòng – chăn – ga – gối và quần áo là màu xanh nước biển – xanh lá cây – đen

Phòng ngủ nhỏ ở giữa là của cô con gái sinh năm 2002, với hướng giường hiện tại cũng là hướng hợp tuổi. Màu sắc sơn phòng – chăn – ga – gối và quần áo là màu trắng 2 phần và màu nâu – màu vàng 1 phần

Phòng bố mẹ là phòng cạnh bếp, có 2 mặt thoáng, hướng giường hợp tuổi theo bát trạch, để nhiều người học phong thủy bát trạch không ý kiến. Màu sắc sơn phòng – chăn = ga – gối và quần áo là đỏ – cam – tím.

Tổng hợp.

Xem thêm bài viết:

BA KIỂU TRANH PHONG THỦY GIÚP KÍCH HOẠT TÀI LỘC

BÍ QUYẾT SỬ DỤNG PHONG THỦY HỢP TUỔI